Bí kiếp giúp "mẹ bầu" đối phó với cơn đau chuyển dạ

 

Bí kiếp giúp ''mẹ bầu'' đối phó với con đau chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ kéo dài và những cơn đau quá mức có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi và không còn đủ sức để rặn đẻ, điều này có thể gây nguy hiểm cho bé con nếu không can thiệp kịp thời. Do vậy bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên chủ động tìm hiểu rõ về cơ chế của cơn đau chuyển dạ, cách thức giảm đau sẽ giúp tăng khả năng chịu đựng và vượt qua giai đoạn này nhẹ nhàng hơn.

Đừng lo sợ mà hãy làm quen với cơn đau chuyển dạ
Tất cả cơn chuyển dạ đều gây đau đớn. Tùy vào cơ địa mỗi thai phụ mà mức độ đau và các cơn co thắt diễn ra khác nhau. Lúc này, thay vì lo lắng, hoảng sợ, mẹ nên thư giãn bằng cách không tập trung vào cơn đau, nói chuyện với người nhà, thì thầm với bé, nghĩ đến những chuyện vui sẽ đến khi bé chào đời. Mẹ nên đối mặt với cơn đau co thắt bởi  nó chính là một phần rất tích cực của sự chuyển dạ, mỗi lần vượt qua được một cơn gò chuyển dạ là thời khắc mẹ được gặp con gần hơn, nên mẹ hãy cố gắng vượt nhé!
Đừng quên các bài tập thở
Nguyên tắc thở kết hợp thả lỏng cơ thể để giảm bớt cơn đau: hít mũi - thở miệng hay hít miệng - thở miệng, hít sâu - thở chậm.. Trong các giai đoạn đầu tiên khi cơn co thắt bắt đầu nên thở ra nhè nhẹ và chậm rãi qua miệng sau đó hít vào từ từ qua mũi. Cứ giữ cách đó đều đều suốt cơn co thắt thường kéo dài từ 4 đến 6 giây. Đến khi cơn co thắt trở nên mạnh và thường xuyên hơn, người mẹ nhận thấy dễ thở thì bắt đầu áp dụng cách thở nhẹ, ngắn..
Thay đổi tư thế phù hợp khi chuyển dạ
Nếu chỉ nằm hoặc ngồi, mẹ sẽ khó mà chịu đựng suốt cuộc chuyển dạ, đặc biệt là giai đoạn sắp sinh. Do đó mẹ nên thay đổi tư thế thường xuyên và tìm ra tư thế phù hợp nhất, dễ chịu nhất lúc cơn đau xuất hiện. Có thể nằm nghiêng, đi qua đi lại, dựa vào tường, ngồi xổm và lắc lư vùng chậu để sức nặng của bé trong bụng dồn về trước giúp giảm lực đè lên xương sống, tăng hiệu quả các cơn co thắt. Hoặc ngồi trên ghế, ngả người ra trước, hai chân dang ra. Cũng có thể bò nhằm giảm đau lưng khi cơn co thắt tiến triển mạnh hơn.
Dành một chút sức lực tâm trí để …tưởng tượng
Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế nhiều thai phụ cho biết họ cảm thấy rất dễ chịu khi áp dụng cách này để giảm đau. Khi bắt đầu một cơn co thắt, hãy cố gắng tưởng tượng đến những hình ảnh giúp mẹ dễ chịu và yêu thích, chẳng hạn như một bờ biển mát rượi hay đồng cỏ xanh ngát đầy hoa.. sẽ giúp mẹ giảm đau hơn khá nhiều.
Nghe nhạc
Nghe nhạc cũng là cách rất hiệu quả để giảm đau khi vượt cạn. Một bản nhạc du dương trầm bổng sẽ giúp mẹ vượt lên các cơn co thắt. Những bài hát nhịp điệu mạnh dần sẽ giúp tăng sức chịu đựng để đương đầu với các cơn co thắt mạnh hơn.
Can thiệp y khoa
Khi các cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đựng có thể khiến mẹ bầu kiệt sức, lúc này mẹ và người nhà nên cân nhắc đến các phương pháp can thiệp y khoa như thuốc giảm đau, thuốc gây tê, thuốc an thần hoặc phương pháp y tế theo chỉ định của bác sĩ sản khoa, để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong quá trình vượt cạn. Cơn đau chuyển dạ là một “thủ tục” không thể thiếu để mẹ chào đón thiên thần nhỏ, chuẩn bị tâm lý tốt cũng là một cách giúp mẹ “đối phó” với các cơn co thắt dễ dàng hơn, bên cạnh đó mẹ đừng quên bổ sung dinh dưỡng thai kỳ để đầy đủ sức khoẻ đón con yêu chào đời nhé!
Oz Milk Nutrition là đơn vị đã có hơn 10 năm nghiên cứu và thành công trong việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng một cách cân bằng, và kháng thể IgG từ sữa non nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng, đặc biệt là sản phẩm dành riêng cho mẹ bầu. Với các dòng sản phẩm Oz For Mum sản phẩm của Oz Milk Nutrition là lựa chọn bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho mẹ bầu trong thai kỳ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón & hấp thu tốt chất dinh dưỡng, mang lại sự phát triển toàn diện cho bé yêu ngay từ lúc trong bụng mẹ  
Liên hệ: Công Ty TNHH VHCT
Địa chỉ: 20 đường 417, Tổ 6, Ấp 5, Xã Phước Vĩnh An, Huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh
Tel/Fax: (028) 66761612
Tư vấn dinh dưỡng: 0908 255 378
Website: https://gabanatural.com/
Facebook: https://www.facebook.com/gabanatural.com/ 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN