Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ hạnh phúc và khỏe mạnh

GẦN GŨI VỚI THIÊN NHIÊN GIÚP TRẺ HẠNH PHÚC VÀ KHỎE MẠNH

Cho con gần gũi với thiên nhiên, vui chơi ngoài trời thường xuyên từ khi còn bé không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất, tăng sức đề kháng cho trẻ mà còn giúp con phát triển trí não tối ưu. Trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên cũng sẽ suy nghĩ và sống tích cực.

Khi được gần gũi với thiên nhiên, trẻ sẽ được học hỏi, khám phá thế giới xung quanh cũng như phát huy tối đa tiềm năng bẩm sinh. Trẻ em thường xuyên tiếp xúc với thiên nhiên, sẽ nhận được rất nhiều lợi ích vô cùng bất ngờ, góp phần cho sự phát triển toàn diện của trẻ (thể chất, sức đề kháng và trí não).

Những lợi ích trẻ nhận được khi gần gũi với thiên nhiên

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển về thể chất
Việc vui chơi ngoài trời giúp trẻ có cơ hội vận động, tránh được nguy cơ thừa cân, béo phì, hạn chế các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa , rối loạn lipid máu… Ngoài ra, khi trẻ chạy nhảy, phần sụn tiếp giáp đầu xương được kích thích phát triển, giúp bé phát triển chiều cao tối ưu.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ thông minh
Việc tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên sẽ kích thích và phát triển các giác quan của trẻ. Con có thể khám phá thế giới, phát triển tốt các giác quan qua việc nghe, nhìn, nếm, sờ, ngửi. Khi trẻ tương tác với thiên nhiên, sự phối hợp giữa hai tay và các giác quan khác làm cho các điểm tiếp hợp (synapse) thần kinh gia tăng kết nối, tiếp nhận và dẫn truyền thông tin diễn ra nhanh hơn. Việc này giúp các vùng chức năng não phải hoạt động liên tục và hiệu quả để xử lý thông tin. Từ đó làm tăng khả năng nhận biết và ghi nhớ. Các hoạt động trải nghiệm cùng với thiên nhiên tạo cho trẻ cảm giác hứng thú, bởi các kết nối thần kinh được kích hoạt ở nhiều vùng não khác nhau, giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp, biết cách tương tác, phối hợp với bạn bè. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ suy nghĩ và sống tích cực, tinh thần luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Gần gũi với thiên nhiên giúp trẻ tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Khi trẻ vui chơi ngoài trời, được tiếp xúc với các điều kiện môi trường như ánh nắng, bùn đất, thú cưng… cũng đồng nghĩa với việc trẻ sẽ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn. Đó chính là điều kiện cho hệ miễn dịch của trẻ được tập luyện và hoàn thiện hơn. Giúp trẻ phát triển miễn dịch tự nhiên, tăng cường sức đề kháng cho bé, chống lại các bệnh lây nhiễm.
Gần gũi với thiên nhiên không chỉ giúp cải thiện thể chất, kỹ năng vận động mà còn xây dựng hành vi và dần hình thành thói quen, tính cách, nhân cách tốt để hòa nhập với môi trường, xã hội. Thế giới tự nhiên không những vừa giúp trẻ bổ sung kiến thức, vừa trải nghiệm niềm vui thật sự, mà còn hình thành ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ.

Các cách để bố mẹ thành thị giúp con gần gũi thiên nhiên

Phương pháp nuôi con khoa học không phải là cho trẻ ở trong nhà, “úm” trẻ thật kỹ mà là cho trẻ chơi đùa ngoài thiên nhiên ngay từ sớm. Việc được tự do khám phá và trải nghiệm thiên nhiên giúp trẻ vui vẻ, dễ chịu, có cảm giác hạnh phúc và suy nghĩ tích cực. Đây cũng là cơ hội để trẻ có thể phát triển thể chất và trí não. Trẻ sẽ dần hoàn thiện của các giác quan, nhất là trẻ từ 3-6 tuổi đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc về tư duy, ngôn ngữ, cảm xúc, nghệ thuật và các giác quan. Khi được trải nghiệm và gần gũi với thiên nhiên, trẻ sẽ tò mò, thường xuyên đặt câu hỏi và từ đó có nhiều khám phá thú vị, phát huy trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo đối đa.

Nếu gia đình sống ở thành phố, không gian nhỏ hẹp, con ít có cơ hội vận động, chạy nhảy, gần gũi với thiên nhiên. Bố mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây để con có thêm nhiều trải nghiệm thú vị:

– Cho trẻ đi dạo, chạy nhảy, đạp xe trong công viên ngay từ sớm.

– Cho trẻ đá bóng, chơi trò chơi đuổi bắt,.. ở các sân chơi tập thể, khu vui chơi dành cho trẻ em. Đừng lo ngại việc trẻ té ngã hay bị đau.

– Cùng trẻ đi dã ngoại về vùng ngoại ô vào cuối tuần. Cùng tham gia với trẻ những trò chơi đơn giản như quan sát những con côn trùng nhỏ, đặt ra cho trẻ những câu hỏi về sự phát triển của cây cối, quy luật thời tiết, chim, cá, động vật xung quanh…

– Trải nghiệm tắm biển, tắm sông, nhưng nhớ lưu ý yếu tố an toàn và tận hưởng khoảnh khắc mặt trời mọc, mặt trời lặn.

– Cùng trẻ tham quan các khu du lịch sinh thái để trải nghiệm các hoạt động như gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau sạch, học cách nuôi và chăm sóc một số động vật như gà, cừu, dê, heo…

– Cho trẻ thoải mái tiếp xúc với cát, nước, bùn… Ba mẹ có thể đứng bên cạnh quan sát để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

– Khuyến khích trẻ vui chơi ngoài trời, tham gia cùng với tập thể trong các hoạt động tổ chức theo nhóm để rèn luyện cho trẻ kỹ năng phối hợp với các bạn.

Kết hợp hài hòa giữa chế độ dinh dưỡng thuần khiết từ thiên nhiên và hoạt động thể lực ngoài trời. Việc lớn lên cùng với thiên nhiên sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, các giác quan trở nên nhạy bén, trẻ lanh lợi và hoạt bát hơn.

Để đồng hành với hành trình nuôi con lớn khôn cùng tự nhiên của bố mẹ, Oz Milk đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm dinh dưỡng Opti Organic Grow đạt chuẩn organic châu Âu, từ nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất.

Opti Organic Grow với thành phần dinh dưỡng thuần khiết gồm 100% DHA từ tảo giúp trẻ phát triển não bộ và thị giác. Ngoài ra, thành phần của sữa còn có 100% bột sữa và đạm whey organic được nhập khẩu từ New Zealand cùng với probiotics Bifidobacterium, BB-12TM, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dễ tiêu hóa, tăng cường hấp thu.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN