Mẹ đã biết cách dạy con khôn lớn, tự do trải nghiệm theo từng độ tuổi

MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH DẠY CON KHÔN LỚN, TỰ DO TRẢI NGHIỆM THEO TỪNG ĐỘ TUỔI?

Tùy vào từng độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ có các bước phát triển thể chất, trí tuệ và nhu cầu dinh dưỡng riêng. Việc thấu hiểu những nhu cầu, sở thích của bé sẽ giúp mẹ nuôi dạy con lớn khôn cùng tự nhiên một cách “chuẩn” nhất!
Không chỉ chú trọng đến câu chuyện dinh dưỡng, các mẹ hiện đại ngày nay có xu hướng ngày càng quan tâm đến phương pháp nuôi dạy con lớn khôn cùng tự nhiên, cho bé trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên. Từ đó, bé sẽ phát triển được những tiềm năng vốn có của mình một cách hiệu quả nhất. Liệu mẹ đã biết cách nuôi dạy con theo độ tuổi để con tự do khôn lớn? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây mẹ nhé!

Nuôi dạy con từ 0-6 tháng tuổi: Gần gũi vơi tự nhiên

– Dinh dưỡng: Với hệ tiêu hoá còn rất non nớt của mình, các bé từ 0-6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn là giải pháp dinh dưỡng tốt ưu co bé. Tuy nhiên, vì lý do bất khả kháng, mẹ không đủ sữa hay không thể cho trẻ bú đủ theo nhu cầu, thì cần cho trẻ bổ sung thêm thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Khi đó các mẹ cần những nguồn dinh dưỡng thuần khiết nhất, hoàn toàn không có hoá chất độc hại. Chính vì vậy, khi chọn thực phẩm cho bé, mẹ nên ưu tiên lựa chọn nguồn dinh dưỡng organic với quy trình sản xuất vô cùng nghiệm ngặt, được các tổ chức quốc tế chứng nhận với tiêu chuẩn 3 không: Không hoóc môn tăng trưởng, không biến đổi gen, không dư lượng kháng sinh.

– Cách dạy con: Mẹ có biết, đây chính là khoảng thời gian bé phát triển thị giác và thính giác của mình? Để giúp con phát triển tự nhiên ngay từ giai đoạn đầu đời, mẹ hãy cho bé tiếp xúc với những sắc màu đa dạng của thiên nhiên càng nhiều càng tốt nhé! Thông qua sự phản xạ ánh sáng một cách vô thức, bé con sẽ được kích thích khả năng cảm nhận màu sắc một cách đáng ngạc nhiên đó mẹ!

Lắng nghe những âm thanh xung quanh cũng là bước đầu tiên để bé tự do tìm hiểu và khám phá về thế giới này. Những buổi dạo chơi công viên để gần gũi hơn với thiên nhiên, lắng các tiếng kêu đa dạng của muôn loài động vật, chắc chắn không thể thiếu trong kế hoạch cuối tuần của cả gia đình mình mẹ nhé!

Nuôi dạy con từ 6 -12 tháng: Trải nghiệm thêm nhiều điều mới

– Dinh dưỡng: Sữa vẫn luôn là một trong những nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong giai đoạn đầu đời, nhưng ở độ tuổi này, mẹ nên dần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất từ thực phẩm cho bé nhé, vì bé chính thức bước vào giai đoạn ăn dặm rồi.

Có nhiều phương pháp ăn dặm mẹ có thể áp dụng, tuỳ theo thói quen của bé và gia đình. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào, mẹ cũng nên đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé luôn phải tự nhiên nhất và đầy đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển toàn diện cả trí não và hệ tiêu hóa.

– Cách dạy con: Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành và phát triển các giác quan cũng như các kỹ năng vận động thô như lật, bò, đi, đứng… Mẹ có thể giúp con có thêm nhiều trải nghiệm tự nhiên từ thế giới xung quanh mình bằng cách cho bé khám phá khu vườn sau nhà với gió thổi, lá rơi, hoặc nghe tiếng chim kêu… Vừa cho bé nhìn, các mẹ sẽ vừa gọi tên đồ vật, hình thù hoặc màu sắc của những đồ vậy xung quanh để bé trải nghiệm và tập ghi nhận thông tin – khái niệm mẹ nhé!

Nuôi dạy con từ 1-2 tuổi: Tự do chơi đùa

– Dinh dưỡng: Não bé ở giai đoạn này phát triển vượt trội, có thể hoàn thiện tới khoảng 80% cấu trúc chức năng so với não của người lớn. Vì vậy, mẹ hãy ưu tiên những nguồn dinh dưỡng bổ sung thêm DHA, một loại chất béo thuộc nhóm omega 3 rất tốt cho sự phát triển trí não của bé nhé!

Một chia sẻ nhỏ cho mẹ: Thống kê được đăng tải trên tạp chí Dinh dưỡng Anh(1) cho thấy hàm lượng chất béo trong thực phẩm organic cao hơn tới 47% so với thực phẩm truyền thống. Chưa kể, theo một nghiên cứu khác(2) trên tờ Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng (Food Science and Nutrition), hàm lượng chất béo omega 3 ở sữa bột Organic cao hơn từ 40-60% so với lượng chất béo ở sản phẩm sữa thông thường.

– Cách dạy con: Bé từ 1-2 tuổi dần hình thành sự tò mò và nhu cầu cần được tìm tòi, học hỏi về thế giới xung quanh. Mẹ nên cho con cơ hội trải nghiệm, khám phá những điều bé thích như tự vẽ một bức tranh đầy màu sắc theo ý thích riêng của mình hay tự trồng một chiếc cây nhỏ trong vườn. Bé sẽ cảm thấy được khích lệ để phát huy năng khiếu của mình và ngày càng hào hứng với những bài học từ tự nhiên mỗi ngày hơn đó mẹ!

Nuôi dạy con từ 2-6 tuổi: Tạo nền tảng phát huy khả năng sáng tạo

– Dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng của bé trong giai đoạn này nên duy trì 5 bữa/ ngày bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Mỗi bữa ăn của bé, mẹ nên đảm bảo đủ 4 nhóm chất cơ bản: tinh bột, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, mẹ nên ưu tiên những thực phẩm giàu DHA để phát triển trí não và probiotics BB-12TM hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu tốt hơn nhé!

– Cách dạy con: Đây là giai đoạn bé đã dần có những nhận thức rõ ràng hơn về thế giới quan xung quanh nên việc để bé tự lập trong suy nghĩ và tự quyết trong hành động với một số việc nhỏ là rất khoa học và cần thiết. Thí dụ như để bé quyết định (có kiểm soát của bố mẹ) hôm nay bé muốn mặc đồ gì hay bé thích đi đâu chơi,.. sẽ giúp bé chuẩn bị hành trang vững chắc cho hành trình trưởng thành của mình sau này. Mẹ có thể dạy bé về các loại cây cối xung quanh vườn hay đưa bé đến bảo tàng để bé khám phá thế giới muôn màu về khủng long, hiểu chúng xuất hiện thế nào, các loại động vật hoang dã có hình dáng ra sao … giúp bé có thêm nhiều trải nghiệm gần gũi thiên nhiên.

Mẹ nghiêm khắc dạy con tự lập nhưng cũng đừng quên khen ngợi và động viên bé khi hoàn thành nhiệm vụ nha. Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên trao đổi với bé con để dạy con cách chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Hãy cùng bé trưởng thành, lớn khôn hơn mỗi ngày qua các việc làm tự lập nhỏ nhất mẹ nhé!


BÀI VIẾT LIÊN QUAN