Nguyên nhân khiến bạn càng ngày càng béo
Ăn cơm với 4 nhóm thực phẩm này thực sự có thể là nguyên nhân khiến bạn ngày càng béo, mất cân bằng dinh dưỡng
Mỗi khi ăn cơm, bạn thích món gì nhất? Lưu ý một số món ăn thực sự không tốt cho sức khỏe khi ăn với cơm.
1. Khoai tây
Khoai tây kho thịt bò, khoai tây xào… ăn với cơm là sự kết hợp hoàn hảo, nhưng bạn có biết rằng, điều này tương đương với việc ăn hai loại thực phẩm chính. Bởi vì hàm lượng carbohydrate trong khoai tây (15,3%) thực sự rất cao, gần gấp 3 lần (5,3%) trong bí ngô.
Cơm thực sự nên ăn ít với những thực phẩm, nó là nguyên nhân khiến bạn ngày càng béo, tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 1.

Không nên ăn nhiều cơm với các món từ khoai tây

Về mặt năng lượng, lượng calo của khoai tây hấp (69kcal/100g) gần bằng 60% của cơm (116kcal/100g). Từ quan điểm này: Ăn khoai tây với cơm tương đương như đang ăn gấp đôi lượng cơm, sau khi ăn không những không có lợi cho việc cân bằng dinh dưỡng, mà còn làm tăng cân.

Phương pháp: Nếu bạn thực sự thích ăn khoai tây, sau khi ăn thì ăn ít cơm hơn. Bình thường, nếu ăn 4lạng khoai tây chỉ được ăn nửa bát cơm. Tất nhiên không nên chiên khoai tây, nếu không sẽ khiến cơ thể hấp thụ nhiều dầu và năng lượng hơn.

2. Các loại đậu: Đậu cove, đậu lăng, đậu que, đậu Hà Lan…

Có rất nhiều điều bí ẩn nằm sau trong những loại đậu này, hàm lượng carbohydrate của chúng rất cao, đạt 55% -65%, tức là gần gấp 3 lần khoai tây. Lượng carbohydrate trong gạo chỉ chiếm khoảng 77%, không quá khi nói rằng những loại đậu này là lương thực chính.

Cơm thực sự nên ăn ít với những thực phẩm, nó là nguyên nhân khiến bạn ngày càng béo, tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 2.

Các loại đậu cũng hút dầu khi chế biến, do đó khi ăn đậu thì cần ăn ít cơm hơn

Tất nhiên, những loại đậu này giàu dinh dưỡng hơn gạo, chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin B, kali, magiê và các thành phần khác. Đặc biệt, loại đậu này rất giàu lysine mà protein trong gạo còn thiếu. Do dó, đã ăn nhiều đậu thì nên ăn ít cơm hơn.

Phương pháp: Ăn cơm với các món đậu, nên ăn với tỉ lệ 1:1. Ví dụ, nếu bạn ăn 25 gam đậu, thì chỉ nên ăn 1/4 bát cơm. Ngoài ra, các loại đậu nên được nấu chín, cẩn thận để không bị ngộ độc.

3. Khoai lang, khoai mỡ, khoai môn

Cơm thực sự nên ăn ít với những thực phẩm, nó là nguyên nhân khiến bạn ngày càng béo, tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 3.

Khoai môn cũng là loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate

Carbohydrate của chúng không thấp, ví dụ, khoai lang 15,3%, khoai mỡ 12,4%, khoai môn 12,7% , nên được coi là một phần lương thực chính. So với ngũ cốc, những thực phẩm này tuy ít đạm hơn nhưng lại ít calo, nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, giúp chống táo bón, thích hợp cho người cần giảm cân. Một số loại đặc biệt bổ dưỡng, chẳng hạn như khoai lang rất giàu carotene, trong khi khoai lang tím có nhiều anthocyanins. Có thể thấy, việc sử dụng chúng như một loại lương thực chính cũng rất tốt.

Phương pháp: Để thay thế cơm bằng các loại thực phẩm này, hãy tuân theo nguyên tắc 4-6: 1. Ví dụ, nếu bạn ăn 300 gam khoai mỡ hoặc 200 gam khoai môn, bạn sẽ nên ăn nửa bát cơm.

4. Hạt dẻ, hạt sen, bạch quả

Cơm thực sự nên ăn ít với những thực phẩm, nó là nguyên nhân khiến bạn ngày càng béo, tăng nguy cơ mắc bệnh - Ảnh 4.

Sau khi ăn các món chứa hạt sen, cũng nên ăn ít cơm

 Không phải tất cả các loại hạt đều giàu chất béo như hạt dẻ, hạt sen, bạch quả, nhưng chúng lại nhiều chất bột đường. Tương ứng là 42,2%, 67,2%, 72,6%, tức là chúng chứa lượng calo lớn. Do đó, nếu bạn ăn các món có các loại hạt này, hãy nhớ chỉ ăn vài miếng cơm. Ví dụ, nếu bạn ăn 25 gam hạt sen khô, bạn sẽ ăn ít hơn 1/4 bát cơm.

Ngoài ra, trong khi ăn cơm phải ăn kèm với các loại rau lá xanh, nấm, đậu nành và các sản phẩm tôm cá, gia súc, gia cầm, trứng, sữa… để có chế độ dinh dưỡng cân đối.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN