Những điều lưu ý khi chạy thận nhân tạo

Những điều cần lưu ý khi chạy thận nhân tạo

Khi bệnh nhân suy thận bước vào giai đoạn cuối, chức năng thận đã suy giảm hoàn toàn, đó là lúc bệnh nhân cần tiến hành lọc máu ngoài thận để duy trì sự sống.

Bệnh nhân cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về chạy thận nhân tạo, kết hợp điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và bổ sung sữa Nepro 2 sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm.
Bệnh nhân chạy thận khi nào?
Những người cần chạy thận nhân tạo là những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối hay bệnh thận mãn tính giai đoạn cuối, khi chức năng lọc máu của thận không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, lúc này cần sử dụng máy móc hỗ trợ quá trình lọc máu thay thế cho thận. Khi mức độ lọc thận dưới 15ml/phút, thì lúc đó phải điều trị thay thế thận.
Trước khi tiến hành lọc máu định kỳ, bệnh nhân được mổ FAV để chuẩn bị cho quá trình chạy thận sau này. FAV là một đường nối động mạch và tĩnh mạch tại tay của người bệnh, để khi chạy thận, bác sĩ lấy máu từ một nơi trên FAV và trả máu về ở vị trí gần đó trên đường nối động mạch – tĩnh mạch này sau khi lọc máu xong.
Bao lâu chạy thận một lần và kéo dài như thế nào?
Người bệnh sẽ phải chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần, thời gian mỗi lần chạy thận từ 3-4 giờ đồng hồ. Khi thận ngưng làm việc, bệnh nhân phải chạy thận suốt đời.
Các biến chứng có thể gặp 
Trong quá trình chạy thân tạo, bệnh nhân có thể gặp phải một vài biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe như:
• Hạ huyết áp: đây là biến chứng phổ biến nhất của thẩm tách máu
• Chuột rút
• Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim)
• Buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, hoặc nhầm lẫn (loạn dưỡng thẩm phân)
• Nhiễm trùng
• Sự hình thành máu đông (sự nghẽn mạch) trong ống thông tĩnh mạch
• Các biến chứng kỹ thuật, chẳng hạn như tắc khí trong ống lọc máu.
Những điểm bệnh nhân cần lưu ý
• Cần phải giữ gìn và chăm sóc FAV: Bệnh nhân cần rửa sạch FAV bằng xà phòng và nước ấm mỗi ngày và trước mỗi lần lọc máu; tuyệt đối không đè ép hay mang vác đồ vật nặng bằng tay có mổ FAV; không đo huyết áp ở tay có mổ FAV.
• Kiểm tra FAV mỗi ngày: Khi có bất thường về dòng máu hay cảm thấy không thoải mái bất kỳ điều gì về tay có mổ FAV cần báo ngay cho bác sĩ.
• Theo dõi cân nặng hàng ngày: Khi thận không làm việc, nước tiểu sẽ giảm, máy lọc máu giúp bệnh nhân lấy dịch thừa ra ngoài, vì vậy, những người này cần theo dõi cân nặng hàng ngày để giúp xác định lượng dịch dư thừa.
• Chế độ ăn đặc biệt: Bệnh nhân cần tăng cường thêm Protein trong khẩu phần ăn, hạn chế thức ăn nhiều muối mặn và nhiều kali; thức ăn nhiều chất khoáng có thể giúp bệnh nhân phòng tránh loãng xương.
Ngoài việc nắm vững những kiến thức về chạy thận nhân tạo, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp và bổ sung thêm sữa Gaba Prosure.  Sữa Gaba Prosure được rất nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân chạy thân nên sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe, bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Bởi sữa Gaba Prosure với thành phần giàu protein, giảm natri, kali, phospho, cung cấp các vitamin và khoáng chất, không chứa đường lactose nên sẽ khắc phục được chứng sôi bụng khi uống sữa. Với những lợi ích đó, bệnh nhân chạy thận nên uống sữa Gaba Prosure mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, hạn chế biến chứng do bệnh suy thận gây ra.
 
Sản phẩm dinh dưỡng giảm protein Gaba Prosure là sản phẩm của Gabamilk – Thương hiệu sữa 10 năm được tin dùng.
Sản phẩm cung cấp các axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho người cần chế độ ăn giảm protein; giúp hấp thu và tiêu hóa tốt; giúp bồi bổ và hồi phục sức khỏe.
Nepro 2 là sản phẩm của Gaba Milk– Thương hiệu sữa 12 năm được tin dùng
Với công thức được tư vấn bởi Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, Gaba Prosure được các chuyên gia khuyên dùng 2-3 ly mỗi ngày cho bệnh nhân suy thận mạn có lọc máu ngoài thận và bệnh nhân có hội chứng thận hư.
Website:gabamilk.vn
www.facebook.com/gabamilk.vn
Hotline: 0909 505 117BÀI VIẾT LIÊN QUAN